Trẻ sơ sinh dị ứng với sữa bột mẹ phải làm sao - dieucanbiet.vn

Trẻ sơ sinh dị ứng với sữa bột mẹ phải làm sao

Trẻ sơ sinh dị với sữa bột mẹ là trường hợp khá nhiều, các mẹ phải biết cách để xử lý nhé.

Trẻ sơ sinh dị với sữa bột

Trẻ sơ sinh dị với sữa bột

Khi uống sữa bé lại bị nôn trớ là sao? Các mẹ cần phải chú ý, đó không phải vì bé không thích sữa bột mà có thể vì bé bị dị ứng với sữa đấy. Dị ứng sữa là khi bé uống sữa bò và có những phản ứng như nôn trớ, nổi mẩn, không chịu uống sữa. Mẹ cần phải hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng dị ứng sữa thì mới biết cách xử lý.

Thông thường nguyên nhân khiến bé dị ứng là chất đạm trong sữa bò, triệu chứng biểu hiện trên da. Thật ra nguyên nhân bé bị dị ứng là vì hệ tiêu hoá của bé chưa hoàn thiện, không hấp thụ được đạm trong sữa bò nên khiến đường ruột có phản ứng.

Theo nghiên cứu, đạm trong sữa bò gồm alpha – s1 casein và beta –  lactoglobulin là nguyên nhân gây dị ứng đã được chứng minh hiện nay. Hai loại đạm trên, với người lớn thì sẽ không gây dị ứng, nhưng với trẻ sơ sinh thì sẽ tạo thành phản ứng dị ứng của đường ruột. Vì hệ tiêu hoá cũng như enzym tiêu hoá chất đạm của bé chưa hoàn thiện, khiến chất đạm khi vào cơ thể không được phân giải hết để hấp thụ vào máu. Ngoài ra bé mới sinh vài tháng cơ thể còn thiếu kháng thể trong dịch tiết, đây là loại kháng thể mang tính bảo vệ ở bề mặt niêm mạc đường ruột, có thể chống vi khuẩn đường ruột gây viêm trên bề mặt ruột.

Nguyên nhân bé dị ứng sữa ngoài dị ứng với chất đạm sữa bò ra còn có thể do thể chất dị ứng của bản thân bé, cũng có thể do di truyền.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh dị với sữa bột

Các mẹ muốn biết con có bị dị ứng với loại sữa bột đang ăn không, cần phải biết một số dấu hiệu nhất định.

1. Về da: Có những bé sẽ bị viêm da dị ứng, nổi mẩn mụn nước, quanh miệng hoặc dưới mắt sưng mọng nước, phần lớn nổi mề đay.

2. Về hô hấp: Bé có thể thở dốc, ho nhiều, chảy nước mũi.

3. Về đường ruột: Bé có thể bỏ sữa, nôn trớ, tiêu chảy, đau bụng, trướng bụng, phân có máu, số ít có thể gây bí tiện.

Ngoài ra dị ứng sữa có thể chia làm dị ứng cấp và mãn tĩnh. Dị ứng cấp tính là trong vòng 2 tiếng sau khi ăn sữa bé có phản ứng dị ứng dấu hiệu khá nặng, có thể nguy hiểm tới tính mạng. Mãn tính là sau vài tiếng hoặc vài ngày bé mới có biểu hiện và biểu hiện nhẹ.

Với những bé dị ứng sữa bột, có thể bị dị ứng với lông, thịt động vật, chế phẩm từ đậu, sữa.

Phải làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng với sữa bột

Bé bị dị ứng sữa thì phải làm gì? Đổi sữa có được không? Ngoài đổi sữa thì có thể kiên trì cho bé bú sữa mẹ hoặc tránh xa nguồn gây dị ứng.

1. Kiên trì bú sữa mẹ. Cách tốt nhất dự phòng dị ứng sữa bột là cho bé bú sữa mẹ, kiên trì tới 1 tuổi hoặc hơn.

2. Tránh xa nguồn dị ứng. Hạn chế sữa bò, trứng gà, cá, đậu phộng và những món có nguồn gây dị ứng khác. Với những trẻ có nguy cơ cao thì 6 tháng tuổi mới bắt đầu cho ăn đồ ăn dạng rắn, sau 1 tuổi mới ăn chế phẩm từ phô mai, sau 2 tuổi mới ăn trứng, sau 3 tuổi mới ăn đậu, hạn nhân và cá.

3. Đổi loại sữa. Dị ứng với sữa bột công thức thông thường thì nên kịp thời đổi loại sữa. Nếu thực sự đã xác nhận dị ứng với đạm trong sữa bò, có theẻ dùng công thức chống dị ứng hoặc công thức đạm đậu nành để cải thiện vấn đề dị ứng. Với những bé trong gia đình có tiền sử dị ứng có thể cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ hoặc dùng công thức chống dị ứng để giảm nguy cơ dị ứng.

Những loại sữa bột cho bé uống không bị dị ứng

Nếu mẹ không biết con mình dị ứng với loại sữa bột nào thì chúng tôi khuyên nên chọn những loại chống dị ứng. Sữa chống dị ứng là loại sữa bột bổ sung một công thức đặc biệt có thể chống dị ứng với đạm sữa bò.

1. Sữa bột amino axit

Đại diện có sữa bột Enfalac của Mead Johnson.

2. Sữa bột độ thuỷ phân cao

Sữa bột có độ thuỷ phân cao là chỉ biến chất đạm sữa bò phân tử to thành kết cấu  polypeptide ngắn và  amino axit, không gây dị ứng. Chất đạm sau khi thuỷ phân, lượng phân tử sẽ nhỏ hơn 1500 phân tử, phù hợp để điều trị dị ứng do đạm sữa bò. Loại sữa bột này có thể dùng để chữa trị và dự phòng dị ứng, tránh dị ứng với đạm sữa bò, nhưng sữa bột dạng này có vị đắng, ít bé tiếp nhận, hơn nữa giá cả cũng cao.

3. Sữa bột thuỷ phân một phần

Chất đạm sau khi thuỷ phân lượng phân tử lớn hơn 3500 phân tử, chủ yếu phù hợp để dự phòng dị ứng do đạm sữa bò và những món ăn khác. Thông thường sữa bột thuỷ phân một phân giá rẻ hơn loại có độ thuỷ phân cao, hơn nữa khẩu vị ngon, các bé dễ tiếp nhận, nhưng đạm sữa bò của loại này vẫn còn tính kháng nguyên, nên không phù hợp để dùng điều trị cho những bé dị ứng đạm sữa bò.