Trẻ sơ sinh khó ngủ trưa, mẹ phải làm sao? Bệnh viện nhi đồng TP HCM

Trẻ sơ sinh khó ngủ trưa, mẹo vặt dành cho mẹ?

Trẻ sơ sinh khó ngủ trưa, mẹ phải làm sao?

Nhiều bậc cha mẹ đã phải đau đầu vì giấc ngủ của bé. Trẻ sơ sinh khó ngủ trưa là vấn đề thường thấy. Cha mẹ không cần phải quá lo lắng, nếu biết cách dỗ ngủ hiệu quả, bé sẽ ngoan ngoãn chìm vào giấc ngủ. Vậy có những cách nào để dỗ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan? Trẻ sơ sinh không khó ngủ trưa có những nguy hại gì? Bé ngủ trưa bao lâu thì tốt? Những yếu tố gì ảnh hưởng tới giấc ngủ trưa của bé?

Trẻ sơ sinh khó ngủ trưa

Phải làm gì khi bé không ngủ trưa

Bé không ngủ trưa vì chất lượng giấc ngủ ban đêm của bé tốt, tinh lực buổi sáng dồi dào. Tuy hoạt động hàng ngày tiêu hao tinh lực nhưng bé vẫn không mệt, không muốn ngủ trưa. Nếu bé không muốn ngủ trưa, cha mẹ cũng không cần phải bắt ép bé. Nếu muốn rèn cho bé thói quen ngủ trưa thì có thể thử một vài cách sau:

1. Ngủ trưa cùng bé

Các bé thường coi cha mẹ là tấm gương, cha mẹ ngủ trưa cùng bé sẽ cảm thấy ngủ trưa là việc tốt. Số lần ngủ trưa tăng dần sẽ hình thành thói quen cho bé. Ngoài ra, có cha mẹ ngủ cùng bé sẽ ngủ yên ổn hơn, không bị xung quanh làm cho tỉnh giấc. Nhưng cha mẹ cũng đừng chiều bé mà luôn ngủ cùng bé, như vậy sẽ tạo tính ỷ lại cho bé. Tốt nhất một tuần ngủ cùng bé hai lần.

2. Hát ru bé ngủ

Nghe nhạc du dương bé sẽ dễ ngủ hơn, cha mẹ có thể thử cách này. Âm nhạc du dương giúp thần kinh bé thư giãn, giảm sự kích động hưng phấn, trong trạng thái yên tĩnh bé có thể chìm vào giấc ngủ.

3. Vỗ về lưng bé

Cha mẹ khẽ xoa, vỗ về lưng, bé sẽ cảm thấy thoải mái, như vậy bé sẽ dễ ngủ hơn. Cha mẹ cũng nên chú ý động tác phải nhẹ nhàng, chậm rãi, có thể bôi một lượng vừa đủ dầu thực vật lên tay, xoa bóp lưng cho bé, có thể giảm sự căng cơ. Ngoài ra vừa vỗ về vừa kể chuyện cho bé, nghe mệt bé sẽ ngủ. Sau khi hình thành thói quen, hàng ngày bé sẽ ngủ đúng giờ.

Những suy nghĩ sai lầm về việc trẻ sơ sinh khó ngủ trưa

Có rất nhiều điều hiểu sai về việc trẻ sơ sinh khó ngủ trưa. Các mẹ thường cho rằng không ngủ trưa sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe của bé. Cho nên, nếu cha mẹ dọa dẫm hoặc cưỡng ép bé ngủ trưa cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới chất lượng giấc ngủ của bé. Ngoài ra còn có những điều sau cha mẹ cần chú ý.

Sai lầm 1: Bé không ngủ trưa là thói quen xấu

Có những bé không ngủ trưa là có lý do, trước tiên cha mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân rồi mới kết luận việc không ngủ trưa đó có ảnh hưởng xấu hay không. Đói, lạnh, khó chịu đều là lý do bé không ngủ trưa. Tìm được nguyên nhân, đáp ứng nhu cầu của bé thì bé mới ngoan ngoãn ngủ. Bé không ngủ có thể là dấu hiệu bé khó chịu, cha mẹ nên chú ý.

Sai lầm 2: Bé không ngủ trưa sẽ ảnh hưởng trí thông minh

Giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển trí thông minh. Giấc ngủ đầy đủ có thể thúc đẩy sự tổng hợp protein của não và sự phát triển não bộ. Ngủ không đủ, trạng thái tinh thần của bé không tốt, khả năng tiếp nhận và học tập giảm sút. Nhưng cho dù ảnh hưởng lớn cũng không có nghĩa là bé cứ không ngủ là sẽ bị ảnh hưởng. Nếu chất lượng ngủ ban đêm tốt, tinh lực dồi dào, cho dù bé không ngủ trưa thì trí thông minh cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Sai lầm 3: Bé không ngủ trưa là lý do bé biếng ăn

Một số bé không ngủ trưa sẽ dễ mệt mỏi, ảnh hưởng tới khẩu vị, không thích ăn lắm, nên nhiều cha mẹ sẽ nghĩ bé biếng ăn là do không ngủ trưa. Thật ra lý do chính khiến bé biếng ăn là do thói quen ăn uống hoặc bé bị ốm.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh khó ngủ trưa

Rất nhiều bé thích ngủ trưa, nhưng chưa chắc đã ngủ đúng giờ. Chúng thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, khó đi vào giấc ngủ.

1. Thay đổi cách ngủ:

Ở nhà bé ngủ trưa thường có cha mẹ bên cạnh. Cha mẹ còn thường hát ru, vỗ lưng bé ngủ. Nếu việc này đột nhiên thay đổi, bé sẽ không thích nghi được, dẫn tới khó ngủ.

2. Chơi đùa quá độ:

Các bé sinh ra vốn đã ham chơi. Bé chơi vui sẽ ở trạng thái hưng phấn, không muốn đi ngủ. Trong trường hợp này, nên để bé bình tĩnh lại rồi dỗ bé ngủ.

3. Bị doạ, sợ hãi:

Bé xem phim hoạt hình có nhiều cảnh kịch tính, đáng sợ, trong lòng sẽ có bóng đen, khi ngủ sẽ sợ việc đó xảy ra trong mơ, sẽ không muốn ngủ trưa. Thường xuyên như thế, hình thành thói quen không ngủ trưa là khó thay đổi.

4. Bị ốm:

Khi bị ốm bé sẽ có nhiều biểu hiện khó chịu, như đau đầu, phát sốt, ho, tiêu chảy. Trong thời gian bị ốm bé sẽ rất nhạy cảm, vì cơ thể khó chịu nên không ngủ được. Khi ấy cha mẹ nên đưa bé đi khám, điều trị khỏi rồi từ từ điều chỉnh thói quen ngủ trưa cho bé.

Tác hại khi trẻ sơ sinh khó ngủ trưa

Chu kỳ giấc ngủ của bé được điều khiển bởi bộ não, mức độ phát triển não bộ sẽ ảnh hưởng thời gian ngủ của bé. Đồng thời, thời gian ngủ của bé dài hay ngắn cũng ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ. Thời gian ngủ không nên quá dài, với bé 1-3 tuổi mỗi ngày nên ngủ 10-12 tiếng, trong đó 1-3 tiếng là thời gian ngủ trưa. Bé không ngủ trưa cũng sẽ  ảnh hưởng sự phát triển của bé.

1. Ảnh hưởng tới trí nhớ.

Sau khi chơi đùa buổi sáng, thân thể bé dễ mệt mỏi, trong trạng thái mệt mỏi, trí nhớ của bé sẽ giảm sút. Giảm sự mệt mỏi, rèn thói quen ngủ trưa, trí nhớ của bé sẽ được nâng cao. Thời gian ngủ trưa không nên quá dài, nếu không bé dê nằm mơ thấy ác mộng, khi tỉnh dậy não bộ sẽ mệt mỏi.

2. Suy giảm chức năng tiêu hoá.

Bé thường có hiện tướng khó tiêu, nguyên nhân chủ yếu là do thức ăn không phù hợp. Một trong những cách giải quyết chứng khó tiêu, tăng cường chức năng tiêu hoá là ngủ trưa. Ngủ đủ giấc sẽ giúp xoa dịu cảm giác khó chịu từ dạ dày, tăng cường cảm giác muốn ăn.

3. Không có lợi cho việc xoa dịu cảm xúc buồn bã.

Nếu bé nghe cha mẹ, người lớn cãi vã, nhìn thấy cảnh tượng bi thảm đều dễ buồn bã, ngủ sẽ giúp bé ổn định cảm xúc.

4. Giảm khả năng miễn dịch.

Ngủ trưa sẽ giúp năng cường hoạt tính cho tế bào miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.

Những điều cần chú ý

Các bé không muốn ngủ trưa sẽ khóc quấy hoặc trốn trong chăn tự chơi một mình. Cha mẹ không được dung túng cho bé. Cần phải rèn thói quen ngủ trưa cho bé. Nếu bé thực sự không muốn ngủ thì cần nhẫn nại tìm hiểu lý do. Đồng thời cha mẹ cũng cần phải tìm hiểu những yếu tố khiến bé không muốn ngủ để tìm cách cải thiện. Dưới đây là một số điều cần chú ý:

1. Người thân thiết nhất không ở bên cạnh:

Cha mẹ thường xuyên ngủ cùng bé sẽ có thói quen dựa dẫm, khi không có cha mẹ chúng sẽ thiếu cảm giác an toàn và khó ngủ.

2. Bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi thời tiết:

Trời mưa có sấm chớp, bé bị thời tiết khắc nghiệt gây ảnh hưởng, trong lòng sợ hãi, sẽ không muốn ngủ, khi ấy cha mẹ vỗ nhẹ lưng vỗ về bé để giảm cảm giác bất an.

3. Không có thói quen hoạt động nghỉ ngơi có quy luật:

Nếu ngủ đêm quá nhiều thì trưa sẽ không muốn ngủ, lâu dần chúng sẽ không thích ngủ trưa nữa. Cha mẹ nên giám sát, đôn đốc bé ngủ sớm dậy sớm.

4. Quần áo có vật cứng sẽ ảnh hưởng giấc ngủ:

Khi bé nằm trên giường chuẩn bị đi ngủ, nếu bị vật cứng trong quần áo chạm phải thì sẽ khóc quấy, không muốn ngủ. Trước khi ngủ cha mẹ nên kiểm tra xem trong quần áo có cất đồ chơi, vật dụng nhỏ không. Bình thường cũng nên dạy bé không được cất đồ chơi trong túi quần áo, nếu bị vật gì chọc phải thì nói với cha mẹ.