Trẻ sơ sinh ngủ ngáy mẹ phải làm gì? - Bệnh viện Nhi Đồng

Trẻ sơ sinh ngủ ngáy mẹ phải làm gì? – Bệnh viện Nhi Đồng

Trẻ sơ sinh ngủ ngáy là gì?

Rất nhiều người có hiện tượng ngáy nhưng rất ít người để ý tới nó, coi đó là chuyện rất bình thường. Ngáy không phải tự nhiên mà có. Ngủ ngáy là khi đường hô hấp có vấn đề, nhưng cũng có thể có lý do khác, cần tìm ra nguyên nhân để chữa trị?

trẻ sơ sinh ngủ ngáy

Trẻ sơ sinh ngủ ngáy thì chữa thế nào

Ngáy khi ngủ không phải hiện tượng tốt, sẽ ảnh hưởng tới đường hô hấp. Nếu nghiêm trọng còn có thể khiến não thiếu oxy, phải có biện pháp chữa trị mới được. Nhưng có rất nhiều nguyên nhân gây ngáy, mọi người không được tự ý chữa trị, tốt nhất là tới bệnh viện kiểm tra trước. Phương pháp điều trị ngáy thường có:

1. Điều trị thuốc:

Phần lớn nguyên nhân gây ngáy bắt nguồn từ đường hồ hấp.Thường nói đường hô hấp bị tắc nghẽn nên khi ngủ sẽ phát ra tiếng ngáy. Một trong những cách điều trị chủ yếu là dùng thuốc, chủ yếu nhằm bệnh không quá nghiêm trọng. Thông thường hiệu quả điều trị khá tốt, nhưng trước khi dùng thuốc phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh, biết rõ mức độ của bệnh.

2. Điều trị phẫu thuật:

Nếu ngáy là do amidan sưng to hoặc có u thịt chặn đường hô hấp, điều trị thuốc không có tác dụng thì người bệnh có thể phải phẫu thuật. Phẫu thuật cũng tuỳ thuộc từng tình trạng bệnh để thực hiện.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ ngáy

Vẫn luôn nhấn mạnh rằng chữa trị ngủ ngáy trước tiên phải tìm ra nguyên nhân. Vậy rốt cuộc có những nguyên nhân gì khiến người khi ngủ lại xuất hiện hiện tượng ngáy?

1. Quá mệt mỏi:

Ngáy khi ngủ không phải chắc chắn là do bệnh, nếu cơ thể quá mệt thì cũng có thể phát ra tiếng thở lớn. Trường hợp này có thể quan sát trước, nếu thời gian không kéo dài hoặc chỉ thỉnh thoảng ngáy thì có thể không cần điều trị gì cả.

2. Bệnh về mũi:

Nếu vách ngăn mũi bị lệch hoặc có thịt thừa trong mũi quá lớn cũng có thể gây ngáy. Vì những bệnh về mũi này sẽ gây tắc nghẽn mũi, đường hô hấp hẹp, đường thở không thông, sẽ tạo nên tiếng thở lớn.

3. Amidan quá lớn:

Amidan lớn cũng là một trong những nguyên nhân gây ngáy. Hiện tượng này phần lớn xuất hiện ở trẻ nhỏ. Amidan cần xử lý kịp thời, nếu tình trạng nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bé thậm chí ảnh hưởng phát triển não. Đồng thời khiến hàm mặt phát triển không bình thường.

Tác hại của việc trẻ sơ sinh ngủ ngáy

Ngáy là hiện tượng rất phổ biến, vì thường thấy nên nhiều người đều nghĩ đó là hiện tượng bình thường, sẽ không gây tác hại gì cho cơ thể. Thật ra ngáy có tác hại không nhỏ, ngoài ảnh hưởng tới người khác còn là cảnh báo cho sức khoẻ!

1. Ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ:

Ngáy sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Vì đường thở không thông suốt người bệnh sẽ không thường tỉnh giấc vì không thở được bình thường. Nghiêm trọng có thể sẽ thiếu oxy trong giấc ngủ. Nghỉ ngơi trong điều kiện không tốt như vậy trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần người bệnh.

2. Suy giảm trí nhớ:

Nếu ngáy trong thời gian dài, trí nhớ có thể sẽ bị ảnh hưởng lớn. Ngủ ngáy không phải chỉ một hai ngày là khiến người bệnh giảm sút trí nhớ nhưng nếu trong thời gian dài thì khiến máu thiếu oxy nghiêm trọng, từ đó khiến não thiếu oxy.

3. Nồng độ axit uric tăng cao:

Ngáy là do đường thở bị tắc nghẽn, khi đó trong giấc ngủ người bệnh sẽ nhiều lần có hiện tượng ngừng thở. Tuy chỉ là 3-5 giây nhưng cũng có tổn thương nhất định tới cơ thể. Vì trong thời gian ngừng thở, oxy trong máu không đủ, sẽ tiết ra axit uric khiến nồng độ chất này tăng cao.

Trẻ sơ sinh ngủ ngáy thì phải làm thế nào

1. Trước khi ngủ không hoạt động mạnh:

Muốn đảm bảo chất lượng giấc ngủ, không nên hoạt động mạnh trước khi đi ngủ. Vì sau khi hoạt động mạnh, thần kinh chưa thể thả lỏng, đêm không thể nghỉ ngơi một cách yên ổn, cũng có thể khiến hiện tượng ngáy nặng hơn.

2. Không uống rượu, hút thuốc:

Thuốc lá và rượu có tính kích thích rất mạnh, nếu người bị ngáy mà thường xuyên uống rượu hút thuốc, có thể khiến cơ thêm nhão, ngáy càng thêm nghiêm trọng.

3. Giảm cân vừa độ:

Thừa cân béo phì cũng là nguyên nhân gây ngáy, nên giảm cân bằng phương pháp tập thể dục, vừa khoẻ mạnh vừa an toàn.

4. Không uống thuốc trước khi ngủ:

Vì nhiều loại thuốc gây ức chế điều tiết trung khu hô hấp.

Phòng tránh ngáy khi ngủ

1. Chọn gối phù hợp:

Có những người thích gối cao, thật ra như vậy không tốt. Độ cao của gối phải phù hợp, nếu quá cao thì khiến cổ họng và khí quản bị chèn ép sẽ gây khó thở.

2. Làm việc và nghỉ ngơi vừa độ:

Nhiều người thường xuyên làm ca đêm, làm tăng ca, tinh thần thường xuyên căng thẳng cũng hay bị ngáy. Do đó cần làm việc nghỉ ngơi điều độ, nếu không tình trạng cơ thể sẽ xấu đi.

3. Có bệnh cần điều trị kịp thời:

Nếu cơ thể không được khoẻ cần chữa trị kịp thời, đực biệt là hiện tượng ngáy do béo phì hoặc rối loạn trao đổi chất. Nếu trẻ em có hiện tượng ngáy thì cần phải khám bác sĩ sớm, rất có thể là do amidan quá to.

4. Chú ý chế độ ăn:

Ăn uống lành mạnh rất quan trọng với sức khoẻ, mỗi ngày cơ thể cần có đủ dinh dưỡng mới cung cấp đủ năng lượng, nên ăn nhiều chất đạm và vitamin, hạn chế đồ ăn kích thích.