Trẻ sơ sinh nổi mẩn đỏ ở mặt vào mùa đông các mẹ nên quan tâm

Trẻ sơ sinh nổi mẩn đỏ ở mặt vào mùa đông các mẹ nên quan tâm

Trẻ sơ sinh nổi mẩn đỏ ở mặt, các mẹ phải làm gì?

Trẻ sơ sinh nổi mẩn đỏ

Thông thường, vào mùa đông, da của bé đỏ ửng lên là do thời tiết lạnh khô. Da của người lớn cũng dễ có hiện tượng nẻ ngứa chứ đừng nói là trẻ nhỏ.

Mùa đông trẻ sơ sinh nổi mẩn đỏ ở mặt có liên quan tới thay đổi nhiệt độ. Huyết quản trong da người sẽ nở ra hoặc co lại do ảnh hưởng của thần kinh. Thông thường nóng khiến huyết mạch trong da nở ra, khiến mặt đỏ lên. Lạnh tuy huyết quản co lại nhưng khi nhiệt độ tăng lại huyết quản sẽ lại nở ra khiến mặt đỏ. Cộng với thời tiết mùa đông khô hanh, da của bé dễ mất nước khiến mặt đỏ. Vậy cha mẹ nên làm gì?

1. Uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả rau xanh.

Một lý do quan trọng khiến da bé bị khô chính là thiếu nước, do đó tới mùa đông cha mẹ nên khuyến khích bé uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả để bổ sung nước. Để tăng thành phần nước cho bé, các mẹ có thể cho bé uống nước lê mật ong mướp đắng.

Nguyên liệu: 1 quả mướp đắng, 1 quả lê, 1 thìa mật ong, hai thìa nước ấm.

Cách làm:

– Cất mướp đắng trong ngăn lạnh một lúc để không bị đắng quá. Rửa sạch cắt đôi, dùng thìa lấy hết hạt và màng trong, thái thành miếng nhỏ.

– Cho mướp đắng vào máy trộn, cho hai thìa nước rồi xay nhuyễn.

– Có thể tuỳ thuộc vào khẩu vị của bé để xem có cần lọc bã không.

– Lê gọt vỏ cắt thành miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn.

– Lọc nước lê rồi trộn với nước mướp đắng, thêm một thìa mật ong là được. Nếu còn đắng thì có thể thêm mật ong.

Trẻ sơ sinh nổi mẩn đỏ ở mặt có dấu hiệu sẽ sốt

Để phán đoán xem bé đỏ mặt có phải do sốt không, cha mẹ có thể đo thân nhiệt của bé ở trán hoặc dưới nách. Nếu chắc chắn bé bị sốt thì hãy dùng những phương pháp thông thường hạ nhiệt cho bé như uống nhiều nước, dán miếng hạ sốt. Nếu tình hình nghiêm trọng thì phải đưa bé đi viện khám.

Nhiệt độ phòng quá cao khiến bé đỏ mặt

Nếu bé không những đỏ mặt mà trán bị ẩm hoặc ra mồ hôi thì có thể do nhiệt độ phòng quá cao, khiến mặt bé bị đỏ.

Khi ấy cha mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ điều hoà, thêm thiết bị làm ẩm trong phòng, như vậy bé sẽ không bị đỏ mặt nữa.

Mặc quá nhiều khiến bé đỏ mặt

Có cha mẹ sợ bé bị lạnh nên mặc quần áo rất dày cho bé, khiến bé bị nóng và mặt bị đỏ. Thường thì dù bé mặc dày, nếu không vận động thì cũng không ra mồ hôi. Cha mẹ có thể cho tay vào trong quần áo của bé xem có ẩm không, nếu có thì có nghĩa là mặc quá nhiều.

Khi đó nên giảm bớt áo cho bé, đặc biệt là ở nhà, nếu nhiệt độ phòng cao thì không nên mặc quá nhiều.

Chàm eczema khiến bé đỏ mặt

Nhiều cha mẹ có thể sẽ thấy lạ, mùa đông mà bé cũng bị chàm sao? Thực tế là mùa đông lạnh cũng là mùa bệnh chàm bùng phát mạnh. Để phán đoán xem bé có bị chàm không, cha mẹ có thể xem trên da bé có bị đỏ theo từng mảng không. Nếu bé bị chàm mẹ có thể ngâm kim ngân hoa cho bé uống, hoặc có thể bôi kem dưỡng da, nếu không có tác dụng thì cần phải bôi kem trị chàm cho bé. Tốt nhất là dùng loại không có kích thích tố.