[Truyện ngụ ngôn] Chú cá thông minh -

[Truyện ngụ ngôn] Chú cá thông minh

Dưới hồ Ba Bể có 1 cá Lóc mẹ và một đàn cá Lóc con, việc kiếm ăn cho cá Lóc con một tay cá Lóc mẹ lo. Ngày qua ngày, thức ăn trong hồ dần cạn kiệt và không đủ thức ăn để nuôi sống bầy cá Lóc con nữa.

Chú cá thông minh

Cá Lóc mẹ đã săn lùng khắp hồ 3,4 ngày nhưng kết quả là chẳng kiếm được tý thức ăn nào nữa cả. Cá Lóc mẹ chạy qua nhà bác Rùa cầu cứu và mong rằng có thể xin được một chút thức ăn gì đó. Nhưng gia đình Rua cũng chả khá hơn là mấy, lương thực dự trữ cũng đã cạn kiệt và chỉ biết trông chờ vào ai đó thả cho mình chút thức ăn.

Cá Lóc mẹ cảm thấy rất lo lắng và buồn bã khi nhìn đàn con của mình ngày càng ốm yếu, gầy gò. Đàn có Lóc con nhịn đói ngày qua ngày và chúng khóc rất nhiều. Nhìn đàn cá con thương lắm nhưng cảm thấy bất lực.

Không còn cách nào khác, cá Lóc mẹ phải mò lên mặt nước để xem có thể tìm kiếm được gì không. Và lúc đó, trong đầu cá Lóc mẹ nãy sinh ra một ý định liều lĩnh. Nó nhảy thẳng lên bờ và giả bộ nằm chết.

Ngay lúc đó, có một đàn kiến càng đi ngang qua, thấy con mồi nằm chết ngon quá nên chúng kéo vào để cắn và lôi xác chết về tổ. Nhưng vì đàn kiếm đi ít quá nên chúng phải làm dấu hiệu kêu gọi đồng đội ra nhiều hơn để hòng mang bằng được xác chết của cá Lóc mẹ về tổ.

Càng ngay, lũ kiếm càng đông. Chúng trèo lên người cá Lóc mẹ, cắn từng nhát càng đau điếng người. Lúc đó, cá Lóc mẹ cảm thấy đau quá nhưng nghĩ đến đàn con của mình đang đói và chờ thức ăn từ mình mang về. Nên cá Lóc mẹ đành phải cắn răng chịu đựng thêm một tý nữa để đàn kiến bò lên người mình được nhiều hơn.

Và cứ như thế, chỉ trong vòng vài phút sau. Trên người cá Lóc mẹ đã có hơn vài trăm con kiến càng. Thấy thế, cá Lóc mẹ liền lao mình xuống nước. Đàn kiếm nằm trên người cá Lóc mẹ bị rớt xuống nước theo và nỗi lềnh bềnh. Không ngoài dự kiến, đàn cá Lóc con ngày hôm đó có một bữa ăn no nên và thịnh soạn. Nhìn thấy những đứa con của mình vui vẻ, no nê cá Lóc mẹ cũng cảm thấy không còn đau đớn gì.

[Truyện ngụ ngôn] Chú cá thông minh (nguồn internet)