Tư thế ngủ của bà bầu đúng cách có thể giúp bé thông minh?

Tư thế ngủ của bà bầu đúng cách có thể giúp bé thông minh?

Tư thế ngủ của bà bầu đúng cách

Các mẹ bầu đều ca thán về việc làm sao để ngủ cho thoải mái, tư thế ngủ nào là thoải mái nhất. Khi mang thai rất nhiều bà bầu bị khó ngủ do tư thế và sự chèn ép của thai nhi. Vậy tư thế ngủ nào là tốt nhất cho mẹ bầu đây?

tư thế ngủ của bà bầu

Tại sao phải cần chú ý tư thế ngủ của bà bầu?

Khi mới mang thai thai nhi chưa phát triển ổn định thì cần phải chú ý tư thể tránh sinh non. Nhưng khi bước vào thời kỳ từ 13 đến 27 tuần thì thai nhi đã ổn định, khiến các mẹ bầu chủ quan. Lúc này cũng vẫn phải chú ý tư thế ngủ, để không làm hai tới mẹ và bé.

Các chuyên gia cho rằng, nửa giai đoạn sau, sau khi được 28 tuần cần phải chú ý đến tư thế ngủ.

Nằm ngửa khi mang thai

Nằm ngửa sẽ giúp tránh ép bức vào tim, là tư thế không tồi. Chuyên gia cho rằng, nằm ngửa sẽ không tăng áp lực cho cổ tử cung. Nhưng tư thế này ở cuối thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến lượng máu trong cổ tử cung, nằm ngửa sẽ không hề có lợi với thai nhi.

Ảnh hưởng 1:

Cung cấp không đủ máu cho tử cung. Sau khi mang thai được 5 tháng, thể tích tử cung tăng lên, tử cung và những cơ quan xung quanh như gan, mạch máu. Đặc biệt sau 7 tháng, thể trọng của mẹ bầu bà thai nhi cũng tăng lên, chèn ép vào các mạch máu, sẽ không đủ máu cung cấp cho tử cung.

Ảnh hưởng 2:

Dẫn đến chứng cao huyết áp. Nằm ngửa dễ gây áp lực ảnh hưởng đến sự cung cấp máu cho tử cung, lượng máu không đủ, khiến tuần hoàn máu và động mạch tăng cao, khiến dẫn đến huyết áp tăng cao.

Thời gian mang thai dẫn đến việc tử cung gặp áp lực khiến giấc ngủ nặng nề, đau lưng, cho nên nằm nghiêm mới là tư thế tốt nhất đối với các mẹ bầu. Chúng ta cùng phân tích nhé.

Trong khi mang thai nên nằm nghiêng bên phải.

Không ít người cho rằng, trái tim người nằm bên trái cho nên tư thế ngủ tốt nhất là nằm bên phải bởi sẽ giảm áp lực với tim. Chuyên gia cho rằng tư thế chuẩn trong thời kỳ mang thai lại ngược lại!

Nếu nằm nghiêng bên phải thì sẽ chèn ép lên các cơ quan, khiến các cơ quan cẳng thẳng, ảnh hưởng đến thai nhi, thiếu ô xi.

Tư thế nằm nghiêng sang trái là thích hợp nhất?

Khi thời gian mang thai mẹ bầu không nằm ngửa được vậy tư thế nào là tốt nhất.

Chuyên gia cho rằng tư thế mang thai tốt nhất là nằm nghiêng bên trái. Tư thế nằm này khá tốt:

1. Nằm nghiêng bên trái có thể giúp tử cung đúng tư thế, giảm bớt nguy cơ khi sinh nở.

2. Nằm nghiêng bên trái sẽ đảm bảo được lượng máu cung cấp cho thai nhi, giảm phù nề. Có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Tư thế nào là thoải mái nhất cho bà bầu:

Không ít mẹ bầu ca thán giấc ngủ rất tốt cho thai nhi nhưng sau khi bầu 6 tháng, bụng càng lớn, càng khó thay đổi tư thế. Dẫn đến đau lưng, chuột rút, ảnh hưởng tới giấc ngủ.

1. Duy trì tư thế ngủ thoải mái

Mẹ bầu nên năm nghiêng bên trái, tốt cho mẹ và bé. Không ảnh hưởng đến mạch máu.

Đương nhiên cả đêm không thể duy trì một tư thế ngủ, nếu một tư thế trong thời gian dài sẽ khó chịu. Nằm ngửa nên có gối ôm.

2. Đồ ngủ thoải mái

Nên đặc biệt chú ý tới giấc ngủ trưa.

Ngủ trên ghế sofa hoặc giường gấp vào buổi trưa, nếu nằm ngửa kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại.

Đối với mẹ bầu, giường quá mềm cũng không thích hợp.