Tìm hiểu thêm về sự kiện “Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ”

Sữa mẹ là thực phẩm vệ sinh, thanh khiết, tươi mới, vô trùng, kinh tế, thuận tiện, nhiệt độ phù hợp,… Sữa mẹ là thực phẩm phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh. Nhằm khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ, liên minh Thế giới hành động vì nuôi con bằng sữa mẹ (WABA) đã định ngày 01 ~ 07/ 08 hàng năm là tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ.

Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ

Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ là gì?

Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1992 và hiện nay đã được tổ chức ở 120 nước trên thế giới. Mục đích là để tăng cường nuôi con hoàntoàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời của trẻ, điều đã mang lại nhiều lợi ích to lớn về sức khỏe, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, bảo vệ trẻ khỏi các căn bệnh chết người như
bệnh viêm phổi và giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tốt hơn. Tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ sau 6 tháng đầu, cho đến khi trẻ được hai tuổi hoặc lâu hơn nữa, kết hợp với việc cho trẻ ăn bổ sung các thức ăn an toàn và phù hợp là phương thức nuôi trẻ tốt nhất.

Tại sao phải có Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ?

Sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của sữa mẹ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ: trong sữa mẹ có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh đến 4-6 tháng tuổi. Chẳng hạn như có thành phần, tỷ lệ thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh như protein, chất béo, lactose, muối, canxi, phốt pho, vitamin và các chất dinh dưỡng khác; sữa mẹ sạch, hợp vệ sinh, tươi, vô trùng, tiết kiệm, thuận
tiện, nhiệt độ thích hợp, là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ, đặc biệt là sữa non, rất giàu chất chống nhiễm trùng, giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh tật và cải thiện sức đề kháng đường tiêu hóa, đường hô hấp và một số bệnh truyền nhiễm nhất định. Một số chất trong sữa mẹ là cần thiết cho sự phát triển của các tế bào thần kinh não bộ trẻ sơ sinh, tạo điều kiện cho sự phát triển của trí não và tư duy của bé; mẹ nuôi con bằng sữa mẹ đồng thời giúp tăng cường cảm xúc giữa mẹ và bé. Hiện nay, 120 quốc gia trên thế giới tham gia hưởng ứng hoạt động này.

Lịch sử hoạt động của Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ

Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ 2007

Chủ đề của năm: “Nuôi con bằng sữa mẹ: bắt đầu ngay trong giờ đầu tiên sau sinh, và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ có thể cứu hơn một triệu trẻ em” là một cơ hội rất tốt để thu hút sự chú ý của toàn thế giới về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với sự sống còncủa trẻ em. Các hoạt động thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ đã được bắt đầu ở Việt Nam từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước và đã đạt được một số kết quả tích cực, cho đến nay vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua để việc nuôi con bằng sữa mẹ trở thành một thực hành như mong muốn ở Việt Nam. UNICEF cam kết bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ và đã và đang hợp tác chặt chẽ với Vụ Sức khỏe Sinh sản Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tổ chức Y tế Thế giới và các đối tác khác để thực hiện các sang kiến khác nhau nhằm tuyên truyền vận động và tiếp tục thúc đẩy thực hành nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam.

Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ 2008

Chủ đề: “Nuôi con bằng sữa mẹ, huy chuương vàng của cuộc đời”

Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ 2009

Chủ đề: “Cấp cứu khi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn đã chuẩn bị chưa?”

Trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương nhất trong trường hợp khẩn cấp, trẻ có nguy cơ tử vong do tiêu chảy và viêm phổi cao. Trong trường hợp khẩn cấp, các sản phẩm thay thế sữa mẹ chưa được phê duyệt hoặc chưa được kiểm định cần tránh sử dụng.

Như thế nào là nuôi con bằng sữa mẹ

Mẹ nên hay không nên nuôi con bằng sữa mẹ đang trở thành đề tài nóng trong xã hội hiện nay. Nhưng bất luận nên hay không nên nuôi con bằng sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ, như tên gọi, đó chính là phương pháp dùng sữa mẹ để nuôi con. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ bú sữa mẹ phát triển kết quả khỏe mạnh, bao gồm tăng miễn dịch, cải thiện trí thông minh, giảm tử vong ở trẻ sơ sinh, giảm béo phì ở trẻ em và giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng. Trong vài thập kỷ qua, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt cho sức khỏe, và các khuyến nghị cho áp dụng vẫn tiếp tục gia tăng. Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm tỷ lệ tử vong trẻ em, và lợi ích vẫn tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh là phương pháp nuôi con bằng sữa ẹm được kiến nghị, sau đó vẫn tiếp tục cho con bú và bổ sung các loại thức ăn bổ sung thích hợp cho đến năm trẻ 2 tuổi hoặc lâu hơn. Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc khuyến cáo rằng việc cho con bú nên bắt đầu trong vòng một giờ đầu sau khi sinh.

Nếu có bất cứ điều gì trên thế giới là một món quà của tự nhiên, thì sữa mẹ là một trong số đó. Nuôi con bằng sauwx mẹ có rất nhiều lợi ích, sau đây chúng ta sẽ cùng tham khảo nhé!

1. Trong sữa mẹ có lượng protein và acid amin với tỷ lệ cân đối, phù hợp nhất với trẻ bao gồm cả trẻ sinh non, khi vào dạ dày sẽ kết tủa thành các phân tử nhỏ nên thấm dịch tiêu hóa tốt và dễ hấp thụ.

2. Trong sữa mẹ, các thành phần của cysteine và taurine amin tương đối cao, có lợi cho sự phát triển não của trẻ sơ sinh và tăng cường khả năng tư duy ở trẻ.

3. Hàm lượng axit béo không bão hòa trong sữa mẹ cao và dễ hấp thu, tỷ lệ Ca++/Phospho 1,5-2 dễ dàng hấp thụ với lượng phù hợp nhu cầu của trẻ, sữa mẹ còn chứa đường lactose giúp hấp thụ tốt canxi, sữa mẹ có chứa neuregulin-4 (NRG4) giúp
ngăn ngừa những tổn hại ở ruột do bệnh viêm ruột hoại tử ở trẻ em.

4. Sữa mẹ giúp tăng sức đề kháng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có chứa IgA giúp trẻ ít bị dị ứng, tăng cường miễn dịch đường hô hấp. Trong sữa mẹ có lượng Lysozyme và đại thực bào cao giúp tiêu diệt vi khuẩn, đường lactose tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn LactoBifidus (Gr(+)) và Bifidus (Gr(-)) phát triển, tăng khả năng hấp thụ và tiêu hóa, ức chế vi khuẩn E.coli, bảo vệ niêm mạc ruột, tăng sức đề kháng cho đường tiêu hóa.

5. Cho con bú bằng sữa mẹ tươi và dễ tiêu hóa hơn uống sữa bột, không có thành phần sữa bột nào có thể so sánh với sữa mẹ. Tỷ lệ thành phần protein chứa trong sữa mẹ là hợp lý nhất, thành phần và tỷ lệ của sữa mẹ sẽ thay đổi phù hợp với sự tăng trưởng và nhu cầu của bé, thành phần trong sữa mẹ được đồng bộ với sự phát triển của bé để đáp ứng nhu cầu của bé trong các giai đoạn khác nhau. Ngoài ra, thị trường hiện nay chứa đầy rất nhiều sữa bột có độc, sữa giả sẽ gây ra những tổn hại vĩnh viễn cho trẻ.