Vitamin tổng hợp cho bé có thực sự cần thiết? - dieucanbiet.vn

Vitamin tổng hợp cho bé có thực sự cần thiết?

Vitamin tổng hợp cho bé là gì? Có cần thiết để bổ sung không?

Vitamin tổng hợp cho bé

Vitamin là một loại hợp chất hữu cơ cần thiết để duy trì sức khoẻ, thúc đẩy sự phát triển và điều tiết sinh lý. Những loại hợp chất này đều tồn tại trong thức ăn tự nhiên, thông thường cơ thể không thể tổng hợp hoặc lượng tổng hợp được rất ít, không thể đáp ứng được nhu cầu cơ thể. Một viên vitamin tổng hợp thường chứa lượng nhu cầu tối thiểu cần cho cơ thể mỗi ngày, bổ sung một cách thích hợp có thể đảm bảo dinh dưỡng toàn diện.

Mọi người đều biết vitamin là nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, vậy vitamin tổng hợp là gì? Vitamin tổng hợp là một loại vitamin phức hợp, có thể chia làm hai loại lớn. Một là vitamin tổng hợp hàm lượng cao thuộc loại dược phẩm, một loại là vitamin tổng hợp thuộc loại thực phẩm phù hợp hoặc ít hơn lượng tiêu chuẩn cần hàng ngày. Thông thường một viên vitamin tổng hợp chứa lượng vitamin tối thiểu mà cơ thể cần cho một ngày, bổ sung vitamin tổng hợp cũng không phải càng nhiều càng tốt, hấp thụ quá liều sẽ gây lên nhiều loại bệnh hoặc trúng độc, vì thế bổ sung vitamin tổng hợp cũng cần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hiểu về Vitamin tổng hợp cho bé như thế nào là đúng?

Vitamin tổng hợp là loại vitamin phức hợp dạng bào chế được tổng hợp từ các loại vitamin theo một lượng nhất định. Trong điều kiện dinh dưỡng không đủ, thiếu vitamin thì cần phải bổ sung vitamin. Nhưng vitamin tổng hợp trên thị trường thiếu sự quản lý có hiệu quả và thiếu chú thích lượng cụ thể. Vì thế khi sử dụng cần chú ý những điểm sau:

1. Vitamin tổng hợp là loại bào chế tổng hợp theo tỉ lệ nhất định của các loại vitamin thì các loại mới có thể “chung sống hoà bình” và phát huy tác dụng lớn nhất. Nếu tự ý kết hợp các loại vitamin riêng lẻ sử dụng thì không chỉ phiền phức mà còn không có được sự kết hợp tốt nhất.

2. Phải lựa chọn loại bào chế chính quy, phải sử dụng loại vitamin tổng hợp theo quy chuẩn quốc gia.

3. Hàng ngày bổ sung một lượng thích hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Phải căn cứ vào tình hình cụ thể để sử dụng. Nếu dùng quá liều thì sẽ xuất hiện những hiện tượng như đau bụng, tiêu chảy, xuất huyết…

Vitamin tổng hợp có nhất thiết phải bổ sung không?

Nhiều người khi mang thai đều sử dụng vitamin tổng hợp, vitamin tổng hợp có nhất thiết phải uống không? Chuyên gia cho rằng trong thời gian mang thai nên sử dụng một lượng thích hợp vitamin tổng hợp.

Vitamin là một loại hợp chất hữu cơ duy trì sức khoẻ của cơ thể nươi, thúc đẩy sự sinh trưởng và điều tiết chức năng sinh lý. Những loại hợp chất này đều tồn tại trong thực phẩm tự nhiên, thông thường cơ thể không thể hoặc tổng hợp được lượng rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Vì nhiều người trong chúng ta chưa có đủ kiến thức về dinh dưỡng, lại quá kén ăn, luôn khó có được bữa ăn cân đối lý tưởng. Theo khảo sát thì bữa ăn của mọi người không cân đối được vitamin và khoáng chất, rất dễ thiếu canxi, sắt, kẽm, vitamin A, B2, B1, C. Với phụ nữ có thai thì yêu cầu với các loại dinh dưỡng còn cao hơn, bổ sung vitamin tổng hợp sẽ có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Hàm lượng vitamin trong thực phẩm khá ít, nhu cầu của cơ thể cũng không nhiều, nhưng vitamin lại là loại vật chất không thể thiếu. Nếu trong bữa ăn thiếu vitamin thì sẽ làm rối loạn sự trao đổi chất, gây nên thiếu vitamin. Nếu thiếu vitamin A sẽ có thể mắc bệnh quáng gà, khô mắt, khô da. Thiếu vitamin B1 có thể bị bệnh tê phù chân. Thiếu B2 có thể bị viêm môi, viêm khoé môi, viêm lưỡi. Thiếu B12 có thể bị thiếu mấucs tính. Thiếu C có thể bị bệnh máu xấu. Thiếu D có thể bị còi xương. Thiếu PP (B3) có thể bị viêm da. Vì thế, trong trường hợp dinh dưỡng không đủ, thiếu vitamin thì cần phải bổ sung vitamin tổng hợp, vì thiếu nhiều loại dinh dưỡng nhưng chỉ bổ sung một loại thì sẽ ảnh hưởng sự hấp thụ và trao đổi chất của các loại vitamin và khoáng chất khác.

Bổ sung vitamin tổng hợp cho bé lúc nào là tốt nhất?

Nghiên cứu chứng minh, dùng vitamin tổng hợp vào buổi sáng là tốt nhất. Vì buổi sáng hiệu suất hấp thụ và trao đổi chất của cơ thể cao nhất, bổ sung lúc này thì vitamin tổng hợp có thể được hấp thụ cùng với thực phẩm bạn ăn trong cả ngày. Đặc biệt là giữa bữa sáng và bữa trưa là thời gian cơ thể hấp thụ và trao đổi chất mạnh nhất.

Chúng ta cũng cần chú ý tới một vài điều khi sử dụng vitamin tổng hợp để có tác dụng tốt hơn:

1. Vitamin tổng hợp loại dược phẩm chuyên dành cho những người có triệu chứng thiếu rõ ràng hoặc cần bổ sung đặc biệt, bao gồm vitamin B và C cường hoá mức độ hoà tan, thích hợp với người sau khi bị bệnh trọng, chức năng gan suy giảm, dễ mệt mỏi, thường xuyên làm việc với áp lực cao, rượu thuốc quá độ.

2. Sau khi dùng một thời gian có thể chuyển sang vitamin cấp thực phẩm để tiếp tục giữ gìn sức khoẻ. Với những bệnh nhân chức năng thận suy yếu, cho dù là chế phẩm vitamin tan trong nước cường hoá một chút cũng sẽ có ảnh hưởng xấu tới bệnh tình. Một số loại vitamin tổng hợp có thêm lecithin, choline, inositol, methionin cũng có tác dụng hỗ trợ chữa mỡ gan, viêm gan, chức năng gan suy giảm.

3. Phụ nữ mang thai có nhu cầu đặc biệt về dinh dưỡng nên lựa chọn những sản phẩm vitamin A có nguồn gốc từ carotene.

4. Trẻ nhỏ cần sử dụng vitamin chuyên dành cho trẻ em, tránh sử dụng sản phẩm có vị ngọt như kẹo để tránh trẻ dùng quá liều.

5. Nếu không phải thuộc trường hơp cần bổ sung đặc biệt, chỉ là muốn dự phòng thì mỗi ngày dùng một viên vitamin tổng hợp là đủ.

Bổ sung vitamin tổng hợp như thế nào cho bé là vừa đủ

Phụ nữ mang thai nhu cầu dinh dưỡng tăng cao, nhiều người trong thời gian mang thai liên tục bổ sung vitamin, chất đạm, axit folic. Mỗi ngày một viên vitamin tổng hợp, một viên axit folic, một cốc sữa bầu, còn cả các loại thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày. Khi ấy bổ sung vitamin tổng hợp liệu có quá lnhiều không? Thực ra chỉ cần dùng vừa đủ lượng và phương pháp đúng đắn thì sẽ không quá liều, nhưng có những mẹ luôn cảm thấy mình không đủ dinh dưỡng mà dùng nhiều vitamin tổng hợp trong thời gian dài, cuối cùng rất dễ nguy hại tới sức khoẻ của bản thân và thai nhi.

1. Mỗi ngày ăn uống hợp lý có thể cung cấp 5000-8000IU vitamin A, không chỉ đủ đáp ứn nhu cầu của thai phụ mà cũng đạt tới lượng cần có của phụ nữ cho con bú. Nếu thai phụ dùng quá liều vitamin A không chỉ có khả năng gây thai chết lưu mà còn có thể gây hại tới thần kinh và huyết quản thai nhi. Trừ phi được chẩn đoán là thiếu vitamin A, nếu không thì không cần bổ sung thêm.

2. Sau mang thai mỗi ngày lượng vitamin B6 mà mẹ cần chỉ hơn 0.6mg so với khi không mang thai, bữa ăn hàng ngày hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu. Thời gian đầu mang thai mẹ hoàn toàn không cần phải dùng thêm vitamin B6, nếu dùng quá liều thì thai nhi có thể sẽ bị phụ thuộc vào thuốc.

Loại vitamin tổng hợp nào tốt cho bé

Có rất nhiều nhãn hiệu vitamin tổng hợp nổi tiếng, ví dụ như Forceval, Materna, Elevit, Centrum, Amway, Nature’s Bounty, Jamieson, Puritan’s Pride, GNC. Còn về loại nào tốt thì còn tuỳ thuộc vào tình trạng cơ thể và ý kiến của mỗi người. Bổ sung thuốc không bằng bổ sung bằng thực hẩm, nếu không phải do bệnh tật thì tốt nhất nên ăn nhiều trái cây rau củ để bổ sung vitamin tự nhiên.

Vitamin tổng hợp Jamieson dạng viên nhai

Lý do khuyên dùng: Vitamin tổng hợp dạng viên nhai của Jamieson giàu vitamin A, C, D, E, kẽm, selen, cường hoá nguyên tố chống oxy hoá, có tác dụng giải độc, nâng cao khả năng miễn dịch, làm chậm quá trình lão hoá, bảo vệ tim não, huyết quản, không chứa lutein, bảo vệ thị lực.