Hệ tiêu hoá và hệ miễn dịch là 2 thành phần quan trọng của mọi đứa trẻ. Và có một sự thật rằng hệ tiêu hoá chiếm gần 70% hệ miễn dịch. Nên hệ tiêu hoá khoẻ mạnh góp phần lớn quyết định tỷ lệ bệnh tật của đứa trẻ.

Bố mẹ đừng quá áp lực vào cân nặng của những đứa nhỏ, đừng quan tâm con mình có nặng hơn con người ta…mà xin hãy quan tâm rằng con mình có đang phát triển đúng chuẩn sinh lý không? hệ miễn dịch và tiêu hoá có đang hoạt động ổn không?

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu dành cho trẻ, và dưới 12 tháng thì sữa là nguồn dưỡng chất, nguồn năng lượng chính cho con. Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và nếu dùng sữa ngoài thì hãy lưu ý 02 thành phần sau trên vỏ hộp là đạm A2 và HMO (Human Milk Oligosaccharide) mẹ nhé

(1) PROTEIN A2

Trong sữa có 2 thành phần là whey (20%) và casein (80%), và trong casein cũng có 2 loại protein là A1 và A2. Một số nghiên cứu cho rằng các triệu chứng khó chịu về tiêu hoá khi uống sữa là do A1 gây ra liên quan beta-casomorphin 7 (BCM-7). Vì vậy, hiện nay người ta tạo dòng sữa A2 để cho các bé tiêu hoá dễ hơn, qua đó hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, mà giảm đầy bụng, tiêu hoá…

(2) HMO

HMO là thành phần nhiều thứ 3 trong sữa mẹ và là một prebiotics có tự nhiên trong sữa mẹ. Prebiotics được định nghĩa là “thức ăn" cho các lợi khuẩn, nghĩa là các vi khuẩn có hại sẽ không sử dụng được HMO. Và từ đó, HMO trong sữa được xem như là một chất tăng cường đề kháng cho hệ tiêu hoá, qua đó, tăng cường cho hệ miễn dịch cơ thể nói chung.

HMO không chỉ tốt cho lợi khuẩn, mà còn đóng vai trò bảo vệ cho một số bệnh lý như viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh.

5HM-O có 3 phân nhóm chính tương đồng với sữa mẹ nên so với các dòng HM-O khác sẽ đa dạng hơn giúp cho đường ruột của bé khỏe mạnh.

Tóm lại, sữa mẹ vẫn là tốt nhất cho con. Nếu chọn sữa ngoài, bản thân mình thấy bố mẹ nên quan tâm 2 thành phần đạm A2 và HMO. Vì đây là 2 thành phần giúp hệ tiêu hoá con hoạt động hiệu quả hơn, qua đó, giúp tăng cường đề kháng của đường ruột nói riêng và toàn hệ miễn dịch nói chung.

Đừng quá áp lực cân nặng lên con, miễn cân nặng con trong chuẩn sinh lý là được. Hãy ưu tiên cho hệ tiêu hoá và hệ miễn dịch của con nữa bố mẹ nhé.

Tài liệu tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9094626/

https://moh.gov.vn/.../he-tieu-hoa-tot-giup-tang-cuong...

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8180913/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8465502/

 

Có thể là tranh biếm họa về trẻ em và văn bản cho biết 'HỖ TRỢ TIỆU HÓA: PHÁT TRIỂN HỆ VISINH, LÀM MỀM PHÂN GIẢM NGUY cơ NHIỀM TRÙNG TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG LỢI ÍCH TỪ SỰKẾT KẾT HỢP GIỮA ĐẠM A2 HỖTRỢTIÊUHÓA TIÊUHA HẤP THU) HMO GIÚP GIÚPTĂNG CƯỜNG ĐỂKHÁNG) GIẢM CÁC BỆNH LÝ KHÁC: ĐỘT TỬ, BỆNH TIM DÊ DE DỄ TIỆU HÓA, HẤP THU GIÚP GIẢM TRIỆU CHỨNG KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE'