XIN HÃY NGỪNG SO SÁNH CON BẠN VỚI NGƯỜI KHÁC

“Tự so sánh bản thân mình với người khác" là một trong những vấn đề mà hầu hết chúng ta hiện ta vấp phải. Trong những bài viết mình nghe từ TED Talks, The Daily…cho đến những bài nói của các Sư thầy như Thích Nhất Hạnh, Minh Niệm…đều có điểm chung rằng “Sự so sánh là yếu tố khiến chúng ta tự cướp đi hạnh phúc của chính mình".

Đồng ý rằng bản thân chúng ta cũng nên có những mốc để so sánh bản thân đang như thế nào với thế giới xung quanh và cách duy nhất đó chính là “so sánh với chính bản thân mình ngày hôm qua". Bạn cố gắng có 1 căn nhà ở Sài Gòn là quá giỏi, nhưng thay vì vui và nỗ lực hơn, bạn sẽ tự “đánh mất hạnh phúc” khi gặp một bạn trẻ nào đó có 2-3 căn nhà, thậm chí là nhỏ hơn bạn 10 tuổi. Mỗi chúng ta có xuất phát điểm khác nhau và hành trình cuộc đời khác nhau.

….những đứa nhỏ cũng vậy!

Tốc độ tăng cân chuẩn :

• 3 tháng đầu đời thì mỗi tháng tăng 0.6-1.0 kg/tháng nếu bú mẹ hoàn toàn hoặc SCT.

• từ 3-6 tháng tuổi thì mỗi tháng tăng 0.3-0.5kg/tháng, và giai đoạn này có một số bé ăn dặm từ 4 tháng tuổi nếu cân nặng đi ngang trong 2 tuần

• từ 6-12 tháng thì mỗi tháng tăng 0.2-0.3kg/tháng.

• sau 1 tuổi - tùy vào khả năng mà mỗi bé tăng từ 1-2kg/năm.

(Tốc độ tăng kg sẽ giảm 50% mỗi giai đoạn, càng lớn bé càng tăng kg chậm lại, đó là sinh lý)

Vậy nếu bé bạn sinh 3kg và 3 tháng sau nặng 4,8kg thì cũng đừng buồn so với bé 3 tháng tuổi nặng 6kg vì mỗi bé có tốc độ phát triển khác nhau. Cân nặng chỉ là một trong những chỉ số đánh giá phát triển của đứa nhỏ. CÂN NẶNG KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ!

Một đứa trẻ tăng cân không cần quá nhanh, miễn là bé tăng cân đều theo thời gian và phù hợp sinh lý là được. Mình muốn bố mẹ đừng quá áp lực khi thấy con không nặng như con người khác. Hãy tự so sánh con với chính con của tháng trước, nếu vẫn ăn ngủ tốt, vẫn lên kg và so với tốc độ tăng cân chuẩn là mẹ quá giỏi rồi.

Hôm nay nhìn một mẹ lặn lội từ miền Tây xa xôi lên Sài Gòn để làm hết tất cả xét nghiệm vì thấy con mình 16 tháng nặng 9,1kg không bằng bé 12 tháng nặng 10kg mà mình thấy vừa đáng thương vừa đáng trách. Mẹ đọc tất cả bài mình viết, áp dụng hết mọi điều…nhưng chưa bao giờ ngừng dằn vặt vì con mình thua anh họ của bé.

Bác đã an ủi mẹ ấy, khuyên mẹ tiếp tục hành trình chăm con vì mẹ đang làm tốt, cố gắng tập trung vào con, dành thời gian cho con, lắng nghe con và tâm sự với con. Còn lại, đừng so sánh với bất kỳ bé nào khác.

Nói một chút qua chuyện người lớn, chúng ta thường hay chán nản bản thân và sẽ tồi tệ hơn khi chúng ta đang thất vọng về chính mình và gặp một người bạn nào đó thành công hơn. Sự so sánh bản chất cũng chỉ là một hành động, và chỉ có chúng ta biến hành động đó thành tốt hay xấu mà thôi. Bạn so sánh bạn với người khác thì chỉ tự làm mất hạnh phúc của bản thân. Bạn so sánh bạn với bản thân mình của tuần trước, tháng trước…bạn thấy mình làm việc tốt hơn, sức khoẻ cải thiện hơn, mối quan hệ đồng nghiệp tốt hơn… Mọi thứ của bạn chỉ cần tốt hơn dù chỉ một chút so với chính bạn hôm qua là đã tốt lắm rồi.

…và con bạn cũng vậy, bác tin rằng con cũng đã cố gắng để phát triển lắm rồi. Đừng so sánh con với con người ta để rồi tự làm bản thân thêm stress, trầm cảm hay thấy bản thân bất tài. Chỉ cần so sánh con với con ngày hôm qua, chỉ cần so sánh con với chuẩn sinh lý để biết con vẫn ổn là được rồi. Chăm một đứa trẻ cần phát triển cả tinh thần lẫn thể chất, vậy, cân nặng không phải là tất cả.

gắng lên bố mẹ nhé, bác nghĩ bố mẹ nào cũng đã nỗ lực hết mình rồi

bác sĩ sang